Tất tần tật thông tin về nội soi NBI dạ dày

Nội soi NBI dạ dày là kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày chính xác từ giai đoạn rất sớm, cũng như chẩn đoán chính xác những tổn thương khác ở dạ dày.

Kỹ thuật nội soi NBI dạ dày là gì?

Kỹ thuật nội soi NBI là kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI, được phát triển từ Nhật Bản bởi hãng OLYMPUS. Kỹ thuật này cho phép quan sát được các mô với độ chi tiết cao, chính xác để phản ánh tốt nhất hình ảnh niêm mạc và các mô.

Nhờ đó, bác sĩ sẽ quan sát được những bất thường dù là nhỏ nhất trong cấu trúc niêm mạc dạ dày và mạng lưới mạch máu trong niêm mạc.  Với ưu điểm này, kỹ thuật nội soi NBI được đánh giá là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay giúp theo dõi và chẩn đoán ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm và rất sớm nhờ sự quan sát chính xác những biến đổi nhỏ nhất ở niêm mạc, cấu trúc mô và mạng lưới mạch máu tại dạ dày.

Kỹ thuật nội soi NBI dạ dày giúp phát hiện sớm các ổ viêm loét, loạn sản, dị sản, tiền ung thư. Ngoài ra, nó cũng phát hiện được các bệnh lý ở thực quản, những nguyên nhân gây ung thư thực quản. Đối với đại tràng, kỹ thuật này còn phát hiện được các polyp có kích thước rất nhỏ, phân biệt được polyp nào lành tính, polyp nào ác tính hay những tổn thương nghi ngờ nguy cơ ung thư.

Nhờ kỹ thuật nội soi NBI hiện đại, bệnh ung thư được phát hiện sớm hơn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế đau đớn và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Xem thêm: nội soi túi mật

Kỹ thuật nội soi NBI được chỉ định trong trường hợp nào?

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI được chỉ định trong việc chẩn đoán sớm các bệnh lý ở đường tiêu hóa như các bệnh dạ dày, bệnh đại tràng, bệnh tại thực quản.

Những đối tượng sau thường được chỉ định thực hiện kỹ thuật nội soi NBI:

 • Trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh dạ dày với các triệu chứng như đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa…
 • Người bị thiếu máu không rõ nguyên nhân.
 • Sụt cân nhanh trong thời gian ngắn dù không ăn kiêng.
 • Nội soi trong tầm soát các bệnh ung thư, Barrett thực quản, hội chứng đa polyp…
 • Nội soi can thiệp trong các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, cắt niêm mạc điều trị ung thư sớm, lấy dị vật trong đường tiêu hóa, cắt polyp…

Kỹ thuật nội soi NBI chống chỉ định trong trường hợp nào?

Dù là một kỹ thuật hiện đại, có nhiều ưu điểm, giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý tiêu hóa nhưng kỹ thuật nội soi NBI không phải là giải pháp tối ưu cho mọi trường hợp. Nó chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh bị suy tim, phình động mạch chủ, nhồi máu cơ tim.
 • Trường hợp bị cổ trướng to.
 • Người có các bệnh lý ở thực quản tiềm ẩn nguy cơ thủng thực quản như bỏng thực quản do hóa chất, bỏng thực quản do thuốc gây hẹp thực quản.
 • Người bệnh bị khó thở bởi bất kỳ lý do nào.

Quy trình nội soi NBI được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) có nhiều ưu điểm, không gây cảm giác khó chịu khi thực hiện. Nhờ đó, việc nội soi diễn ra dễ dàng hơn, bác sĩ quan sát được kỹ hơn và không phải lo về tình trạng đang nội soi phải dừng lại do bệnh nhân không chịu được.

Quy trình thực hiện nội soi NBI thường trải qua 3 bước:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe, tình trạng của người bệnh trước khi thực hiện nội soi.
 • Bước 3: Thực hiện quá trình nội soi NBI.

Dù mang nhiều ưu điểm nhưng sau khi thực hiện nội soi NBI, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như tức bụng, mệt, đầy chướng bụng. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì những triệu chứng này sẽ sớm biến mất.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Leave a Reply