Những sai lầm khi nấu món ăn cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng để bé có thể phát triển tốt trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, nấu ăn cho trẻ sao cho đúng và đủ chất dinh dưỡng lại không phải là điều ai cũng biết. Và có rất nhiều người thường phạm các sai lầm khi nấu ăn cho trẻ nhỏ.

Sử dụng muối, đường cho trẻ dưới 1 tuổi

Nêm gia vị không đúng cách là hại trẻ

Trẻ dưới một tuổi mới bắt đầu ăn dặm và bắt đầu tập làm quen với thức ăn. Ở độ tuổi này, ăn dặm với trẻ chỉ là làm quen với thức ăn còn dinh dưỡng chủ yếu trẻ nhận được vẫn là từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đặc biệt, trong giai đoạn này, các thức ăn của trẻ không cần nêm nếm gia vị để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh đã phạm phải sai lầm khi nêm nếm đường và nước mắm, muối vào đồ ăn của bé. Thậm chí có nhiều người còn nêm vừa ăn đối với mình. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, không chỉ ảnh hưởng đến vị giác của trẻ mà còn rất hại thận của bé.  Vì thế, khi nấu ăn cho bé dưới 1 tuổi, phụ huynh nên tìm hiểu kĩ và tuyệt đối không sử dụng gia vị.

Sử dụng quá nhiều chất đạm

Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, và chúng mới chỉ tập làm quen cũng như thích nghi với thức ăn. Bất kì phụ huynh nào cũng muốn thức ăn của con mình thật giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, nhiều người đã quá lạm dụng đạm, sử dụng nhiều thịt cá cho trẻ với mong muốn con hay ăn chóng lớn. Đây là việc làm hết sức sai lầm, ăn quá nhiều đạm sẽ gây áp lực và quá tải cho hệ tiêu hóa của trẻ. Không chỉ thế, ăn nhiều chất có thể khiến bé đầy hơi, khó chịu hoặc béo phì.

Hiểu sai về các loại thực phẩm

Thực phẩm nên và không nên cho ăn đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng ...

Trẻ nhỏ không phải thực phẩm nào cũng nên ăn

Có rất nhiều thần thánh nước hầm xương và coi đó như một loại nước ngon bổ dưỡng để nấu cháo cho bé. Tuy nhiên, thực tế nước hầm xương chỉ toàn chất béo, không đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Việc sử dụng nước hầm xương trong thời gian dài nấu thức ăn cho bé còn khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc tiêu chảy.

Ăn đồ ăn dễ gây dị ứng như tôm, trứng, các loại thủy hải sản quá sớm cũng là sai lầm rất nhiều phụ huynh thường gặp phải khiến bé bị kích ứng và thậm chí là dị ứng nặng.

Trên đây là những sai lầm mà rất nhiều phụ huynh thường gặp phải khi nấu ăn cho bé. Vì thế, để đảm bảo an toàn và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé, phụ huynh nên tìm hiểu thật kĩ và tránh những điều trên.

Leave a Reply