Mối liên hệ giữa ung thư và chế độ ăn uống là gì?

Mối liên hệ giữa ung thư và chế độ ăn uống là gì?

Một số yếu tố nguy cơ ung thư, chẳng hạn như di truyền và môi trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy khoảng 70% nguy cơ ung thư suốt đời nằm trong khả năng thay đổi của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống. Tránh thuốc lá, hạn chế rượu, đạt cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên là những bước tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Những gì bạn ăn và không ăn thịt có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mặc dù nghiên cứu có xu hướng chỉ ra mối liên hệ giữa các loại thực phẩm cụ thể và ung thư, thay vì mối quan hệ nguyên nhân và kết quả vững chắc, có một số thói quen ăn kiêng có thể có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ của bạn. Ví dụ, ăn một chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống giàu trái cây, rau quả và chất béo lành mạnh như dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư phổ biến, bao gồm cả ung thư vú. Ngược lại, chế độ ăn kiêng bao gồm một khẩu phần thịt chế biến hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nếu bạn có tiền sử ung thư trong gia đình, việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và hành vi của bạn bây giờ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe lâu dài của bạn. Và nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, việc ăn một chế độ dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ tâm trạng và tăng cường cơ thể của bạn trong thời gian thử thách này.

Chuẩn bị thức ăn của bạn theo những cách lành mạnh

Chọn thực phẩm lành mạnh không phải là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc ngăn ngừa ung thư. Nó cũng quan trọng cách bạn chuẩn bị, lưu trữ và nấu thức ăn của bạn.

Tăng cường lợi ích chống ung thư của thực phẩm

Dưới đây là một vài lời khuyên sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc ăn tất cả những thực phẩm chống ung thư tuyệt vời đó, chẳng hạn như trái cây và rau quả:

Ăn ít nhất một số trái cây và rau sống vì chúng có xu hướng có lượng vitamin và khoáng chất cao nhất, mặc dù nấu một số loại rau có thể làm cho vitamin có sẵn hơn cho cơ thể chúng ta sử dụng.

Khi nấu rau, chỉ hấp cho đến khi mềm. Điều này bảo tồn nhiều vitamin hơn. Rau quả chín quá loại bỏ nhiều vitamin và khoáng chất. Nếu bạn luộc rau, hãy sử dụng nước nấu trong súp hoặc món ăn khác để đảm bảo bạn nhận được tất cả các vitamin.

Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả. Sử dụng bàn chải rau để rửa. Rửa không loại bỏ tất cả dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng sẽ làm giảm nó.

Thực phẩm dinh dưỡng cho người già với các loại thảo mộc và gia vị tăng cường miễn dịch. Tỏi, gừng và bột cà ri không chỉ thêm hương vị, mà còn thêm một cú đấm chống ung thư của các chất dinh dưỡng có giá trị. Các lựa chọn tốt khác bao gồm bột nghệ, húng quế, hương thảo và rau mùi. Hãy thử sử dụng chúng trong súp, salad và thịt hầm.

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Lời khuyên để cắt giảm chất gây ung thư

Chất gây ung thư là những chất gây ung thư được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng có thể hình thành trong quá trình nấu hoặc bảo quản Chủ yếu liên quan đến thịt thịt và khi thức ăn bắt đầu hư hỏng. Ví dụ về thực phẩm có chất gây ung thư được chữa khỏi, sấy khô và thịt được bảo quản (ví dụ thịt xông khói, xúc xích, thịt bò khô); thịt cháy hoặc cháy; thực phẩm hun khói; và thực phẩm đã bị mốc.

Để giảm tiếp xúc với chất gây ung thư:

Không nấu dầu ở nhiệt độ cao. Nấu hoặc nướng ở nhiệt độ thấp (dưới 240 độ) ngăn dầu hoặc chất béo chuyển thành chất gây ung thư. Thay vì chiên sâu, chiên áp chảo và xào, hãy chọn các phương pháp lành mạnh hơn như nướng, luộc, hấp hoặc nướng.

Đi dễ dàng trên thịt nướng. Đốt cháy hoặc thịt charging tạo ra các chất gây ung thư. Nếu bạn chọn nướng thịt, đừng quá chín thịt và nhớ nấu ở nhiệt độ thích hợp (không quá nóng).

Lưu trữ dầu trong một nơi tối mát mẻ trong các thùng chứa kín khí, vì chúng nhanh chóng bị ôi khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng và không khí.

Tránh thực phẩm trông hoặc có mùi mốc, vì nó có thể chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh thường thấy nhất trên đậu phộng bị mốc. Các loại hạt sẽ tươi lâu hơn nếu được giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Hãy cẩn thận những gì bạn đặt trong lò vi sóng. Sử dụng giấy sáp thay vì bọc nhựa để bọc thức ăn của bạn trong lò vi sóng. Và luôn luôn sử dụng các thùng chứa an toàn cho lò vi sóng.

Xem thêm bài viết

Leave a Reply