Mách mẹ cách giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Làm ba mẹ ai cũng mong con mình sinh ra thông minh, khỏe mạnh. Trí tuệ một phần là ở bản thân các bé, do gen di truyền và cũng chịu tác động lớn từ những tác động bên ngoài. Có nhiều cách giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ chứ không phải chỉ đợi sau khi em bé chào đời mới dạy dỗ. Mẹ cùng tìm hiểu xem nó là gì nhé.

Dưới đây là những việc ba mẹ cần phải làm để thai nhi thông minh ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Hát và kể chuyện cho con nghe mỗi ngày

Từ tuần thứ 16, thính giác của thai nhi đã hoàn thiện, em bé có thể cảm nhận được âm thanh bên ngoài. Mẹ thường xuyên hát, kể chuyện hoặc cho em bé nghe những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng, du dương sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của con một cách hiệu quả. Hơn nữa, những câu chuyện ấy còn giúp phát triển khả năng nhận biết và cảm nhận của con.

Thường xuyên hát và kể chuyện cho con nghe sẽ giúp kích thích não bộ thai nhi, rèn luyện tư duy và nâng cao khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Không những thế, việc đọc truyện, nghe nhạc không chỉ tốt cho thai nhi mà còn giúp mẹ cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng và yêu đời hơn. Tâm trạng mẹ vui vẻ sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên lựa chọn những bản nhạc nhẹ nhàng của Mozart, Beethoven và những câu chuyện cổ tích để kể cho em bé nghe.

Khuyến khích chồng giao tiếp với thai nhi

Không chỉ riêng với mẹ bầu, người chồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Nếu bố thường xuyên nói chuyện với con, kể chuyện cho con nghe hay đáp lại những cú đạp của thì bé yêu cũng sẽ cảm nhận được và kích thích sự phát triển não bộ của con. Bên cạnh đó, việc bố quan tâm, yêu thương hai mẹ con khiến mẹ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ cũng sẽ tác động tích cực đến thai nhi, giúp con cảm nhận được tình yêu của cả bố và mẹ để con phát triển tốt cả về trí tuệ và tinh thần.

Vì thế, mẹ bầu hãy khuyến khích chồng giao tiếp nhiều hơn với em bé tỏng bụng để não bộ và cảm xúc của con phát triển toàn diện.

Đáp lại những “thông điệp” của con

Từ tuần thứ 16, thai nhi đã có thể cảm nhận được những âm thanh bên ngoài và có phản ứng đáp lại. Tuy nhiên, lúc này, thai nhi còn nhỏ nên những phản ứng ấy mẹ khó cảm nhận. Từ tuần 20, những cử động của con trở nên rõ ràng hơn với những cú đạp, xoay người, nhào lộn…

Những cú đạp của con dường như là niềm hạnh phúc của hầu hết mẹ bầu, chứng tỏ bé yêu đang phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng là những “thông điệp” con muốn gửi gắm đến mẹ. Vì thế, khi bé đạp, cử động mẹ có thể xoa bụng hoặc nói chuyện với con để bé nhận được hồi đáp. Việc này không chỉ giúp kết nối tình mẫu tử mà còn kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Xem thêm: dịch vụ thai sản trọn gói

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Để thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng vì có một số chất tác động trực tiếp đến sự phát triển não bộ và nhận thức của thai nhi.

Một số chất mẹ cần bổ sung đầy đủ để thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ có thể kể đến như protein, I-ốt… Nếu thiếu những chất này, nguy cơ trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, kém phát triển. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ kẽm, sắt, vitamin A để em bé có đủ chất cho sự phát triển toàn diện.

Bổ sung DHA/EPA trong suốt thai kỳ

DHA, EPA là thành phần chính của acid béo omega-3, có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Vì thế, để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, mẹ bầu đừng quên bổ sung đầy đủ DHA và EPA trong suốt thai kỳ, theo đúng hàm lượng được khuyến cáo cho mỗi giai đoạn mang thai.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những em bé được bổ sung đủ DHA, EPA khi còn trong bụng mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn, phát triển trí não tốt hơn những đứa trẻ không được bổ sung.

Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung đủ 200mg omega-3 mỗi ngày khi mang thai. Nếu có điều kiện, mẹ có bổ sung trước khi mang thai 3 tháng để có điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA và EPA quan thức ăn thường ngày hoặc qua các viên uống bổ sung.

Trên đây là những cách giúp thai nhi thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ bầu hãy áp dụng ngay để em bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: dịch vụ sinh đẻ trọn gói

 

 

 

Leave a Reply