Làm Thế Nào Để Làm Một Bữa Ăn Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Gia Đình

Thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và năng lượng cơ thể. Tuy nhiên tùy theo cách nấu mà có thể sẽ có ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng trong các bữa ăn. Phải nấu bằng những nguyên liệu nào các phương pháp chế biến ra sao để làm nên một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay. Với mức độ phát triển xã hội hiện này đã cho ra nhiều loại hình thức ăn nhanh cho mọi người. Tuy nhiên các loại thức ăn đó chứa quá nhiều dầu mỡ lại thiếu một số dưỡng chất khác, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, béo phì, rối loạn mỡ máu…Thay vì cho gia đình mình dùng các loại thức ăn nhanh thì bạn hãy tự mình làm một bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình của mình để tránh các căn bệnh nguy hiểm trên.

Để có một bữa ăn dinh dưỡng

Một Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hợp lý đáp ứng đủ nhu cầu của từng thành viên trong gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe phát triển cho trẻ nhỏ cũng như đảm bảo sức khỏe, thể chất tốt cho người trưởng thành sau này.

Đủ năng lượng

Nhu cầu năng lượng của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi, giới tính, chuyển hóa cơ bản, mức độ lao động và môi trường lao động, kích thước cơ thể, tình trạng bệnh tật.

Cân đối

Trong 4 nhóm thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày gồm Protein, Lipid, Glucid, vitamin và khoáng chất. Trong đó chỉ có Protein, chất béo và tinh bột là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bữa ăn hợp lý phải đảm bảo tính cân đối giữa 3 chất sinh năng lượng là Protid (12-14%), Lipid (20-30%) và Glucid (56-68%).

Thực phẩm đa dạng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm hàng ngày. Mỗi ngày chúng ta cần ăn từ 15-20 loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Mỗi bữa ăn cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất: tinh bột (bột đường, Glucid), đạm (Protein, Protid), chất béo (Lipid), vitamin và khoáng chất.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon và còn hạn sử dụng. Thực phẩm cần phải được sản xuất sạch, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Nước

Mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng nửa lít nước qua nước tiểu, phân, mồ hôi, hơi thở. Khi làm việc, vận động cơ thể sẽ mất nhiều nước hơn. Vì vậy, để đảm bảo lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết.

Leave a Reply