Định nghĩa file host là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

Định nghĩa file host là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

File host là gì? Đây là một câu hỏi mà không phải ai sử dụng máy tính cũng biết đến, và lại càng không biết đến tầm quan trọng của file dữ liệu này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn định nghĩa và những công dụng tiện lợi đến không ngờ của nó.

>>> Xem thêm: chứng chỉ ssl là gì – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

  1. Tìm hiểu về file host

Bạn đã biết đến hệ thống Domain Name System (Hay còn gọi là hệ thống DNS) chưa? Mỗi một địa chỉ IP đều sẽ được gắn với một tên miền website khi bạn kết nối thông qua DNS. Nói một cách đơn giản thì hệ thống này sẽ giúp cho bạn dễ nhớ hơn khi truy cập tên miền website khác nhau thay vì loạt IP lằng nhằng.

File host cũng có cấu trúc tương tự như DNS khi nó giúp phân biệt tên miền nào liên kết với địa chỉ IP nào. Ngoài ra thì tất cả trình duyệt đều phải lướt qua file host trước khi đến với hệ thống Domain Name System.

Lấy một ví dụ đơn giản như trang Google.com sẽ được kết nối với IP là 192.168.99.1, nếu bạn chỉnh sửa file host thì bạn có thể trực tiếp thay đổi việc trình duyệt hiển thị tên miền Google.com kết nối với địa chỉ IP mà bạn mong muốn. Đến đây thì bạn đã hiểu file host là gì và tầm quan trọng của nó rồi chứ?

>>> Xem thêm: thue server gia re – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

  1. Những công dụng của file host

Sau thông tin về File host là gì thì dưới đây là một số công dụng mà chúng ta thường ứng dụng để sử dụng File Host

Chặn Website

Bạn có thể sử dụng file host để chặn một website hết sức dễ dàng, hãy bật file host bằng Notepad sau đó thêm vào dòng cú pháp sau:

127.0.0.1 tên websiteKết quả hình ảnh cho Website không thể tải khi sá»­ dụng IP cục bộ

Chặn website dễ dàng với file host

Nhìn vào đây ta có thể thấy được 127.0.0.1 là IP của chính máy chúng ta, nên khi sử dụng IP đó để kết nối thì sẽ không thể tìm ra được web server và bị ngắt kết nối, không thể tải được website về máy.

Kết quả hình ảnh cho Website không thể tải khi sử dụng IP cục bộ

Website không thể tải khi sử dụng IP cục bộ

Truy cập nhanh Website

Bạn có biết rằng chỉ bằng một dòng đơn giản trên file host, bạn có thể truy cập một website nhanh chóng chỉ bằng một chữ cái không? Ví dụ bạn rất hay vào Twitter, bạn sẽ gắn Twitter vào chữ t, từ đó mỗi khi vào Twitter bạn sẽ không phải gõ tên website và tên miền ra nữa. Thật tiện lợi, phải không nào? Tuy nhiên có một điều cần lưu ý đó là bạn không thể sử dụng khoảng trống trong phần viết tắt.

Ví dụ nếu IP của Twitter là 199.59.150.39 thì ta sẽ thêm dòng này vào file host:

199.59.150.39 t

Bây giờ hãy thử gõ chữ t vào phần link website trình duyệt để truy cập vào Twitter.

Vào website Twitter chỉ với chữ t

Bài viết trên đưa ra thông tin giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi file host là gì và những công dụng tiện lợi đến không ngờ của nó. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: dịch vụ đăng ký tên miền– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

Leave a Reply