Dinh dưỡng cho người cao tuổi đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh

Những người cao tuổi không tránh được các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật. Chính vì điều này, để hạn chế tối ưu về bệnh tật và nâng cao tuổi thọ của họ, cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đôi khi, trí nhớ họ không minh mẫn và  cần những người trong gia đình chú ý, quan tâm và chăm sóc, chính vì điều này, hãy đọc những lưu ý sau đây để giữ cho cha mẹ, ông bà mình luôn khỏe mạnh và vui vẻ

Những lưu ý cần thiết trong dinh dưỡng đối với người cao tuổi

Giảm tinh bốt, đường

Nếu như với tuổi trẻ, bạn cần nhiều tinh bột và đường để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh thì với người cao tuổi, nhu cầu sử dụng năng lượng đã giảm đi 20%. Tránh cho các tình trạng về tiểu đường, cao huyết áp, vì khả năng người già sẽ dễ bị biến chứng, sức đề kháng cơ thể cũng yếu hơn rất nhiều.

Về chế độ ăn uống, chia bữa ra thành nhiều bữa nhỏ, thay vì ăn thật no trong 1 bữa, nhai chậm và nhai kỹ.

Giảm thịt, giảm chất béo, giảm muối

Những người cao tuổi thì dễ bị bênh mỡ nhiễm máu, bệnh gút,…Những bệnh này thường là nguyên nhân lớn dẫn đến việc giảm tuổi thọ, giảm các cơ quan chức năng trong cơ thể, khiến người cao tuổi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Thay thế việc ăn thịt bằng tôm, cá, cua hoặc những thực phẩm nhiều canxi khác.

Thay thế các đầu mỡ béo bằng dầu thực vật như dầu lạc, dầu oliu…

Sử dụng nhiều hơn các thực phẩm đậu, lạc, vừng và cá

Đây là những thực phẩm có chất đạm, tốt chơ cơ thể. Ở người cao tuổi, việc tiêu thụ chất đạm sẽ kém hơn, vì vậy cần ăn nhiều các thực phẩm này để bổ sung.

Nên có 1 lọ lạc đi kèm mỗi bữa cơm, còn cá thì nên có trong thực đơn từ 2-3 ngày/tuần.

Sử dụng nhiều rau, củ, quả

Người có  tuổi nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ để tránh táo bón, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Đặc biệt chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholestoron và đường nhiễm máu, hạn chế bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, các bệnh về xương khớp.

Uống đầy đủ nước trong ngày

Về cơ bản, những người cao tuổi thường sợ uống nước, điều này gây đến tình trạng buồn tiểu, khó ngủ. Nhưng sự thật là nước khoáng rất tốt cho cơ thể, chúng có khả năng lớn trong việc đào thải chất cặn bã trong cơ thể. Uống từ 1 -2 lít nước mỗi ngày sẽ là khoảng hợp lý nhất, không cần đợi khi khát mới uống, hãy chủ động uống để có đủ nước cho cơ thể.

Nếu được, hãy sử dụng thêm trà xanh để tốt cho tim mạch, chè sen, chè ngó để dễ ngủ.

Những lưu ý trên đây sẽ giúp cho bố mẹ, ông bà của bạn có 1 sức khỏe tốt hơn

Leave a Reply