Đắt hơn cá thường 5 lần, cá giòn được nuôi bằng gì?

Cá giòn hiện nay đang là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều người quan tâm, tuy nhiên giống cá này lại có tiếng là đắt đỏ, được nhiều nơi rao bán với giá trên trời khiến việc chăn nuôi cá giòn gặp nhiều khó khăn

1. Nuôi cá giòn – công việc tưởng chừng không khó mà khó không tưởng

Nhằm nâng cao chất lượng thịt cá để nghề chăn nuối cá thu được nhiều năng suất hơn, năm 2016 Trạm Khuyển nông Quốc Oai đã đưa vào mô hình nuôi cá giòn với hai loại cá chính là cá chép giòn và cá trắm giòn. Công nghệ nuôi mới được áp dụng là cho cá ăn thức ăn đậu tằm khiến thịt cá trở nên giòn hơn, từ đó cho chất lượng cao hơn các loại cá thông thường. Với hai hộ tham gia là hộ ông Dương Như Luật và hộ ông KIều Văn Diễn ở thôn Đại Đồng với diện tích ao là 1.000m2.

nuoi-ca-chep-gion

Công tác chọn điểm nuôi cá giòn hoàn tất cũng là lúc Trạm Khuyến nông thực hiện việc ký hợp đồng triển khai mô hình với 2 hộ tham gia sau đó tiến hành cử cán bộ kỹ thuật là Hoàng Thị Lai hướng dẫn các hộ theo quy trình chuẩn bị ao nuôi trước khi thả. Các loại cá khi được thả là cá chép và cá trắm được nuôi theo kiểu dân dã, chỉ nặng từ 2 kg trở xuống. Những con cá này sẽ được huấn luyện để bị bỏ đói chừng 3 – 5 ngày rồi mới bắt đầu được cho ặn loại thức ăn mới là đậu tằm.

Vào các ngày tiếp theo sau khi bị bỏ đói, cụ thể là trong khoảng 5 ngày, những con cá này sẽ được cho ăn thức ăn đậu tằm với khẩu phần là 0,03% khối lượng than, cho ăn lúc 16h. Thức ăn sẽ được đưa vào sàng cho ăn, hộ nuôi sẽ tiến hành kiểm tra thức ăn vào ngày hôm sau lúc 6 giờ sáng. Trong trường hợp cá không ăn hết thức ăn thì phải ngay lập tức loại bỏ thức ăn thừa, nhằm tránh tình trạng thức ăn thối, thiu gây ô nhiễm hồ nuôi cá và gây bệnh cho cá. Khẩu phần ăn của cá sẽ được tăng lên từ 1,5 đến 3% khôi lượng cá trong ao. Ví dụ nếu trong ao có 100kg cá thì chỉ cho ăn lượng thức ăn là 1,5 đến 3kg trong 1 ngày.

Trước khi cho cá ăn, đậu tằm sẽ được ngâm trong nước từ 12 đến 24 giờ. Sau đó được đãi sạch sẽ để tiếp tục đem đi trộn đều với muối và ngâm trong khoảng thời gian dưới 20 phút. Cá giòn phải đạt được trọng lượng bình quân thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn việc nuôi cá thông thường.

2. Nỗi oan cho những người nuôi, người bán cá giòn.

Việc cá giòn có giá đắt hơn mức giá thông thường là điều dễ hiểu bởi vì quá trình chăn nuôi tương đối phức tạp, cầu kì và bản thân cá giòn cũng đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với cá thường. Tuy nhiên đáng buồn là những tin đồn thất thiệt lại liên tục được dựng lên do những hiểu biết hạn hẹp của cộng đồng mạng, những người chưa thực sự hiểu rõ về loại cá giòn trên thị trường.

Một phần khiến cá chép giòn, cá trắm giòn có giá cao hơn cá thường cũng là bởi thức ăn cho cá cũng chính là loại thực phẩm có thể làm thức ăn cho người, loại đậu rang ngựa được nhập khẩu trực tiếp từ Úc, Canada và có giấy chứng nhận đầy đủ.

Việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá giòn đòi hỏi một quy trình phức tạp hơn thông thường, đem lại chất lượng thịt cá cao hơn và đem đến sức khỏe cho người sử dụng. Hiện nay việc nuôi cá rô phi giòn đang bắt đầu được triển khai nhằm giúp cho nhiều người có thể tiếp cận với món ăn bổ dưỡng này hơn với mức giá cả hợp lý.

Trang trại Việt Phú là một trong những nhà chăn nuôi tại Hà nội phát triển nuôi cá chép giòn trong lồng, để biết rõ hơn về kỹ thuật nuôi và thưởng thức cá giòn này bạn có thể liên hệ qua website cachepgion.com.vn hoặc fanpage của trang trại tại đây

Có rất nhiều món ngon chế biến từ cá giòn, hãy theo dõi các chuyên mục của chúng tôi để biết thêm về các món ngon đó.

Leave a Reply