Cách nấu ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng mẹ có thể tự làm tại nhà

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ nhỏ sẽ có những chế độ ăn uống khác nhau, một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bé phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Cách nấu ăn dặm cho bé cần đảm bảo an toàn, dinh dưỡng và phải kích thích được vị giác của trẻ khiến trẻ thèm ăn, hứng thú với việc ăn dặm. Sau đây mời cách bạn cùng monngonnhahang.com theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết sau.

cách nấu ăn dặm (01)

Nấu ăn dặm cần đảm bảo đủ chất và đủ lượng

Trong giai đoạn ăn dặm của bé, mẹ cần đảm bảo rằng bữa ăn dặm phải đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ lượng để bé đủ no. Tuỳ theo giai đoạn thì có thể tăng số bữa cho bé.

Thực đơn ăn dặm phải đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất. 4 nhóm chất này được ước tính định lượng theo tỉ lệ sau:

cách nấu ăn dặm (02)

  • Tinh bột có trong gạo, bột ngũ cốc nấu cháo: 10gam
  • Đạm có trong các loại  thịt, cá, tôm, cua…: 10gam
  • Chất béo có trong các loại dầu, với trẻ nhỏ tốt nhất nên sử dụng các loại dầu thực vật (Dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…): 5gam
  • Vitamin và khoáng chất có trong các loại rau củ quả: 10gam

Cách nấu ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng

Khi mới bắt đầu ăn dặm, các mẹ cần cho bé ăn bột ăn dặm vị ngọt có thành phần chính từ rau củ. Sau một thời gian sau bé ăn quen mới tập cho bé ăn bột vị mặn. Nếu mới tập ăn mà cho bé ăn mặn ngay sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá còn non nớt của bé.

Hướng dẫn cách nấu bột ăn dặm vị ngọt

Công thức cho các món bột ăn dặm vị ngọt này là  bột gạo đã xay mịn nấu cùng rau củ hầm nhừ. Pha thêm nước để bột ăn dặm có độ loãng vừa phải, gạo và rau củ cũng phải được xay mịn không bị lợn cợn. 

cách nấu ăn dặm (03)

Nên luộc riêng rau củ rồi mang xay nghiền cho nhuyễn. Khuấy bột với nước sôi để nguội, đun trên lửa vừa đến khi bột chín rồi mới trộn thêm phần rau củ đã xay nhuyễn vào.

Cách nấu bột ăn dặm vị mặn

Sau một thời gian khi bé đã quen với việc ăn dặm. Mẹ có thể chế biến thêm các món bột ăn dặm có vị mặn để làm mới thực đơn cho bé, cho bé khám phá khẩu vị mới và làm phong phú hơn nguồn dinh dưỡng từ thức ăn mang lại.

Lúc này, mẹ vẫn áp dụng cách nấu bột ăn dặm theo công thức 4 chất dinh dưỡng như phần trên đã nói đến. Tuy nhiên, cũng tùy theo độ tuổi của bé mà các mẹ có thể thêm từ 10 đến 20 gam các loại thịt, cá, tôm hay trứng vào bột kết hợp thêm rau củ, quả để tạo ra những hương vị thơm ngon lạ miệng cho bé.

Những lưu ý khi áp dụng cách nấu ăn ăn dặm vị mặn cho bé

  • Cho bé ăn bột từ loãng đến đặc dần, và tăng độ lợn cợn để bé tập nhai tốt hơn.
  • Đảm bảo lóc bỏ thật kỹ xương thịt cá, vỏ tôm
  • Xay thật nhuyễn và nấu chín mềm nhừ thịt, cá, tôm, rau củ,… các loại.
  • Tuyệt đối không nêm thêm bất cứ loại gia vị nào vào đồ ăn dặm (ngoại trừ dầu thực vật), vì việc nêm nếm gia vị có thể gây hại đến thận của bé. Chỉ nên cho bé làm quen với hương vị ngọt mặn tự nhiên của rau củ, thịt, cá. 
  • Cách nấu ăn dặm không nên quá phụ thuộc nạp dinh dưỡng bằng việc ăn dặm, các mẹ vẫn phải cung cấp đầy đủ sữa cho bé mỗi ngày.

cách nấu ăn dặm (04)

Nhìn chung cách nấu ăn dặm cho bé rất đơn giản, dễ thực hiện nên các mẹ không cần quá lo lắng. Các mẹ chỉ cần chú ý thay đổi nguyên liệu nấu bột cho đa dạng để bé không bị ngán, và thích thú với việc ăn dặm.

>> Xem thêm: Máy xay bột khô siêu mịn mini

Leave a Reply