Hướng dẫn chi tiết cách muối dưa cải từ cải bẹ có màu vàng đẹp mắt

Bạn muối dưa cải hay bị nhớt? bị úng? bị nổi váng? hay bị quá mặn? Đó là những sai lầm mà những người chưa có kinh nghiệm muối dưa thường mắc phải. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách muối dưa cải từ cải bẹ một cách chi tiết nhất để bạn có thể tự muối dưa tại nhà mà không bao giờ còn gặp phải tình trạng trên. Đây là kinh nghiệm mà mình mới học được từ chị Cook béo. Mình đã áp dụng thành công và muốn chia sẻ rộng rãi với nhiều chị em đang có nhu cầu.

Xem video cách muối dưa cải trên Youtube

Nguyên liệu để muối dưa cải hết sức đơn giản chỉ bao gồm:

  • Một cân cải bẹ tươi
  • 20gam hành lá
  • Ba quả ớt tươi
  • Muối, đường
  • Nước đun sôi để nguội
Nguyên liệu để muối dưa cải

Nguyên liệu để muối dưa cải

Với một cân cải bẹ tươi thì sẽ muối được khoảng một lọ cho một gia đình 4 người ăn trong khoảng 4-5 ngày. Lượng cải này mình thấy phù hợp nhất bởi vì nếu muối nhiều quá thì không kịp ăn, dưa sẽ bị quá chua và bị khú.

Các bước muối dưa cải bẹ như sau

Bước 1: Phơi cải

Cải mua về bạn không phải đem rửa mà đem đi phơi ngoài nắng luôn. Phơi Khoảng nửa ngày và để ý cải reo lại khoảng 30% là được. Ở bước này bạn lưu ý rằng nếu cải quá khô thì khi muối ăn sẽ bị dai và ngược lại nếu cải quá tươi thì khi muối dưa sẽ không có độ giòn.

Tiếp theo mình sẽ đi sơ chế chế cải. Sau khi đã phơi nắng xong bạn tách các lá và rửa thật sạch sau đó để cho ráo nước. Khi tách lá cải bạn nên bỏ đi phần lõi non ở bên trong vì phần này muối lên dễ bị đắng và ăn cũng không được ngon.

Bước 2: Ngâm cải trong nước muối

Trong lúc chờ cải ráo nước thì sẽ tiến hành pha một âu nước muối để ngâm cải vào trong đó. Đây không phải nước muối dưa mà chỉ để khử trùng nhằm giảm bớt độ chát của dưa cũng như để tránh tình trạng dưa bị nổi váng do không sạch sẽ.

Hành tươi bạn cắt bỏ những lá già rồi cắt riêng phần rễ hành sau đó mang đi rửa sạch. Phần rễ hành này mình sẽ không bỏ đi mà dùng để muối cùng. Đây là bí quyết giúp món dưa cải muối khi được thơm hơn. Hành lá sau khi rửa sạch bạn cắt khoảng 2 đốt ngón tay hoặc ba đốt ngón tay để lát nữa muối cùng với dưa luôn.

Dưa cải sau khi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút thì bạn vớt ra và tiến hành pha nước muối dưa.

Bước 3: Muối dưa cải bẹ

Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ mặn nhặt cũng như thời gian lên men của dưa cải. Tỷ lệ chuẩn để muối dưa cải sẽ là một lít nước, 2 thìa muối tinh, 1 thìa đường. Khuấy đều để muối và đường tan hoàn toàn. Có một điều cần lưu ý khi pha nước muối dưa đó là muối tinh thì Mặn Hơn Muối hạt và muối dưa thì cần pha nước nhạt hơn so với muối cà.

Điều này được giải thích bởi vì dưa ngấm muối tốt hơn cà nên nếu bạn pha nước muối như nước muối cà thì dưa chắc chắn sẽ bị mặn. Đây cũng là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Sau khi cho hết dưa cải vào lọ và đổ nước muối ngập bên trên thì bạn đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dưa sẽ lên men có độ chua mặn vừa phải và chắc chắn sẽ không bị úng.

Cách muối dưa cải bẹ ngon

Cách muối dưa cải bẹ ngon

Một bí quyết nữa để dưa cải muối có hương vị thơm ngon đó chính là là bạn sử dụng cả phần rễ hành để muối. Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món dưa cải bẹ muối này nhé. Nếu có điều kiện hãy thường xuyên Truy cập trang web cookbeo.com để học thêm cách làm các món ăn ngon khác.

Nguồn bài viết: https://cookbeo.com/cach-muoi-dua-cai

Leave a Reply