Cách làm khô cá sặc bớt mặn dễ làm

Khô cá thường được tẩm ướp theo công thức đặc trưng, tuy nhiên khô thường rất mặn để bảo quản được lây. Vậy làm cách nào để làm giảm bớt độ mặn của khô cá sặc nói riêng và khô cá nói chung. Hãy cùng http://monngonnhahang.com tham khảo qua 5 cách làm sau đây để giúp cho khô cá bớt mặn để chế biến.

Dưới đây là 5 cách mà người dân miền tay hay sử dụng để làm giảm bớt độ mặn cho cá, rất đơn giản và dễ làm.

Ngâm khô trong nước muối loãng

Nếu hai môi trường muối có sự chênh lệch nhau về nồng độ thì khi hòa vào nhau sẽ cho ra một môi trường trung hòa. Đây là tính chất hóa học. Chính vì thế, ngâm khô trong nước muỗi loãng sẽ làm cho con cá khô bịtrung hòa độ mặn.

Cách làm khô cá sặc bớt mặn

Lưu ý: khi pha nước muỗi loãng, chỉ nên cho một 1/3 thìa cà phê vào trong nước dung để ngâm khô.

Ngâm trong nước ấm – một cách làm giảm bớt độ mặn khô cá.

Thông thường muối sẽ bị hòa tan vào trong nước, nhất là trong nước ấm. Chính vì thế, cách làm giảm độ mặn khô cá sặc là ngâm khô trong nước ấm. Khi đó, muối trong cá sẽ được hòa tan vào trong nước làm khô bớt mặn.

Nước vo gạo cũng là một cách làm bớt độ mặn khô cá.

Thông thường, Nước vo gạo sẽ được sử dụng để tưới cưới, làm đẹp,… Tuy nhiên, một công dụng khác của nước vo gạo là làm giảm độ mặn của khô.  Chính vì thế, khi bạn vo gạo nên để lại một ít nước lại. Trước khi chế biến khô cá, bạn ngâm trong nước tầm 30 phút, sau đó là có thể chế biến.

Cách làm khô cá sặc bớt mặn

Gia vị có vị chua và ngọt cũng sẽ làm cho khô bớt mặn

Đường, vài giọt chanh (có thể thay thế bằng giấm) là những nguyên liệu dung để ướp khô cá sặc giúp chúng bớt mặn. Lưu ý, khi ướp khô với gia vị nên để 30 phút cho gia vị ngấm vào khô cá.

Tuy nhiên, để khô ngon hơn bạn có thể thay thế đường bằng mặt ong, lúc đó khô vừa bớt mặn mà khi chế biến còn rất ngon.

Ngâm khô cá trong nước chanh loãng

Nước chanh loãng cũng có công dụng tương tự như nước vo gạo, khô cá ngâm vào nước chanh loãng sẽ làm giảm độ mặn.

Cách pha dung dịch nước chanh loãng: cứ ba chén nước thì vắt hết một quả chanh.

Thời gian ngâm cá: khô cá ngâm ít nhất 30 phút là có thể chế biến.

Năm cách trên là những cách rất hiệu quả, được nhiều người sử dụng làm khô cá sặc bớt mặn nói riêng và các loại khô cá khác nói chung. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho những bạn chế biến khô cá được ngon hơn, thưởng thức món ngon hơn.

Leave a Reply