Cách làm 4 món ăn phù hợp vào mùa mưa 

Vào mưa mưa gió lạnh se se, làm ta thèm vài món nóng ấm để ăn. Mỗi món sẽ có có hương vị riêng và dưới đây là 4 món ngon và hấp dẫn nhất.

Cháo lòng – huyết

Cháo lòng được coi là món ăn phổ thông đường phố ở sài gòn. Rất dễ gặp được một xe cháo lòng đẩy khắp ngõ ngách trong sài gòn. Chỉ với 10.000 đồng/ tô là mức tối thiểu, còn nhiều nơi có gia lên đến 30 – 40.000đ là chuyện thường.

Khi ăn cháo lúc ngon nhất là mới múc ra tô còn nóng. Phần gạo nấu cháo phải nhừ và không đề cháo lõng bõng nước. Bát cháo khi được dọn ra bao giờ cũng phải đầy đủ hành ngò, hành phi, tiêu, đầy đủ màu sắc, thơm. Vào mùa mưa này có một bát cháo lòng để ăn khiến cơ thể ấm nóng lên. Khí nóng truyền khắp cơ thể đánh bay cái lạnh của thời tiết lạnh của mùa mưa. 

Vào thời tiết mưa gió thế này có một bát cháo lòng để ăn thì không còn gì bằng.

Phá lấu bò

Đây là món đặc trưng cho dân miền Nam, rất được ưa chuộng từ học sinh đến nhân viên văn phòng, thậm chí một số người trung niên cũng thèm mà nhâm nhi chén phá lấu nhỏ xinh

Phá lấu là món ăn vặt rất được ưa chuộng ở Sài Gòn, từ giới học sinh đến nhân viên.

Màu của phá lấu là một màu hạt điều vàng vàng và có mùi rất riêng. Theo dân miền Nam thì nước dừa là điều k thể thiếu của phá lấu. Vị béo ngậy và thơm lừng thoang thoảng quanh khu vực chế biến khiến thực  khách khó mà cưỡng lại được.

Nhiều hình thức ăn phá lấu nhưng chủ yếu được dùng với 2 cách:

  • Phá lấu bánh mì: Một chén phá lấu nhỏ ăn kèm bánh mì khiến thêm phần độc đáo.
  • Phá lấu xào mì: Mì tôm trụng được xào chung  với phá lấu kèm thêm một ít rau muống khiến. Ăn no căng cả bụng mà chi phí lại rẻ.

Súp cua

Súp cua vẫn là một món ưa chuộng cho những bữa sáng vội vã của dân công sở, học sinh, sinh viên. Những chiều mưa se lạnh, ngồi bên cạnh nồi súp cua mà ấm áp lạ thường. Hương thơm từ làn khói bay ra nghi nghút thêm phầm hấp dẫn. Súp cua ở sài gòn thêm phần phá cách: thịt gà xé, càng ghẹ xe nghuyễn, bắp,…. Độ nóng vừa phải không quá khó ăn. Ăn từng nhỏ khiến hơi nóng lan tỏa khắp cơ thể khó phai. Cái trứng trong ly súp là điều quý nhất bởi duy nhất chỉ có một cái để tạo sự luyến tiếc cho người dùng.

Đồ nướng

Đồ nướng dù mùa nắng hay mưa ở sài gòn vẫn là một món ăn hấp dẫn cho các cuộc vui chơi. Nhưng đối với trời mưa thì nó được nâng tầm cao mới. Ngồi nhâm nhi quanh một bếp lò nướng thất thú vị. 

Người Sài Gòn nói “đi chơi” tức là phải có “đi ăn”. Gần như món ăn vặt nào cũng có thể ăn nhanh, ăn tranh thủ được, nhưng nếu ăn đồ nướng nhất định phải rề rà, từ tốn, nhai chậm để mùi khói, vị cháy cạnh của món nướng lan tỏa trong khoang miệng, xoa dịu cái lạnh ẩm ướt của ngày mưa rào.

 

Leave a Reply